TP HCM sẽ công khai kế hoạch sử dụng đất của các quận – huyện; chỉ đạo địa phương tăng cường quản lý, không để phân lô bán nền tự phát; xử lý trường hợp cò đất tung thông tin thất thiệt…

Dạo một vòng các huyện ở TP HCM như: Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… những ngày gần đây, tình hình mua bán nhà đất khác hẳn vài tháng trước. Biển treo bán đất, bán nhà vẫn dày đặc nhưng giao dịch đã giảm hẳn, lượng người hỏi mua cũng thưa thớt.

Ra tay hạ nhiệt cơn sốt đất - Ảnh 1.

Cò tung tin, thổi giá là một trong những nguyên nhân gây ra sốt đất ở TP HCM thời gian qua Ảnh: TẤN THẠNH

Bà Nguyễn Thị Thanh, một người chuyên mua đi bán lại bất động sản (BĐS) ở khu ngoại thành thời gian qua, nhớ lại: “Cách đây chừng 6-7 tuần, cuối tuần mà xách xe ra mấy tuyến đường nội xã ở Bình Chánh, Hóc Môn…, tôi thấy cò đất nhan nhản, nay thì đã im ắng. Chỉ lác đác vài cò lỡ ôm đất giá cao, không nhả ra kịp vẫn chịu khó dắt khách đi coi nhưng hầu như không có giao dịch”.

Bà Thanh cho biết nếu 5 tuần trước, bà tiếc đứt ruột vì “ôm” hụt miếng đất 1.000 m2 giá 4,5 tỉ đồng ở gần kênh Trung Ương thuộc huyện xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh thì nay lại thấy mình may mắn. “Lúc đó, chủ đất nhất quyết đòi 4,5 tỉ đồng, tôi trả 4 tỉ đồng. Hai giờ sau, tôi quay lại thì chủ đất đã bán cho người khác giá 5 tỉ đồng. Từ đó đến nay, chủ đất mới kêu bán mà chưa thấy ai hỏi mua” – bà Thanh kể.

Một miếng đất khác rộng 1.600 m2 ở mặt tiền đường Võ Văn Vân (huyện Bình Chánh), tháng trước khách trả 20 tỉ đồng nhưng bà Thanh không muốn bán. Vậy mà mấy ngày nay, bà rao 15 tỉ đồng nhưng không ai trả giá hay gọi điện hỏi thăm như vài tuần trước.

Tại huyện Hóc Môn, một số người dân xung quanh xã Xuân Thới Thượng khẳng định nhiều người làm cò bất đắc dĩ đã không còn nôn nao chạy kiếm khách hàng, không còn chộn rộn coi đất, bán nhà như vài tháng trước. Một người dân ở đây cho biết vài tuần trước, cò đất cứ dập dìu. “Miếng đất kế bên nhà tôi, vài tháng trước, một người đến mua với giá 1,6 tỉ đồng, sau đó kêu bán 2,3 tỉ đồng. Cò dẫn khách đi xem năm lần bảy lượt nhưng chị chưa chịu bán. Nay thì không còn ai đến trả giá nữa” – chị cho biết.

Thực tế, khi giá đất vùng ven tăng vọt và mua bán hết sức nhộn nhịp thì nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng giá “ảo”. Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản đề nghị UBND TP công bố rõ có hay không chủ trương chuyển đổi các huyện Bình Chánh, Hóc Môn thành quận hoặc thành lập tổ chức hành chính trong thành phố ở khu Đông, khu Nam, khu Tây… HoREA cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư “Đại lộ ven sông Sài Gòn”, “Thành phố mới Củ Chi” hay “Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ”… để được xét duyệt theo quy định; sớm công bố kết quả để người dân hiểu rõ thông tin, ngăn ngừa giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá.

Ngay sau đó, trong cuộc họp bàn về tình hình sốt đất ở TP HCM mới đây, lãnh đạo TP đã phân tích về các nguyên nhân làm giá đất tăng thời gian qua. Trong đó, có việc cò đất lợi dụng các thông tin về hành chính, đầu tư xây dựng hạ tầng… để thổi giá lên thành các cơn sốt.

Để chấm dứt giá đất “ảo” trên thị trường, lãnh đạo TP HCM đã thông tin nhiều dự án về đầu tư hạ tầng mới chỉ là những ý tưởng hoặc đã bị từ chối. Chẳng hạn, dự án xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ chỉ là chủ trương của Chính phủ; dự án Marina City đã bị từ chối. Riêng dự án đường trên cao từ Củ Chi về trung tâm TP HCM cũng chỉ mới là ý tưởng của một doanh nghiệp, chưa có cơ sở pháp lý. Ngoài ra, các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn cũng chưa đáp ứng đủ các tiêu chí để lên quận như lời đồn thổi của cò đất.

Để tránh lặp lại tình trạng này, sắp tới, TP HCM sẽ công khai kế hoạch sử dụng đất của các quận – huyện để người dân hiểu một cách chính xác nhất. Đồng thời, thành phố sẽ chỉ đạo các quận, huyện tăng cường quản lý, không để phân lô bán nền tự phát; đề nghị công an các quận – huyện bám sát tình hình để xử lý các trường hợp cò đất tung thông tin thất thiệt, có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá để trục lợi.